Không có gì làm hỏng cơ hội có một ngày tuyệt vời của bạn hơn là một mái tóc hư tổn. Sự thật là, tóc hư tổn cần được chăm sóc đặc biệt để giúp tóc trông khỏe mạnh và mềm mượt. Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang phải chiến đấu với những sợi tóc khô, dễ gãy và chẻ ngọn do tác hại của nhiệt, màu tóc hoặc tẩy trắng liên tục, điều quan trọng là bạn phải học cách khắc phục tóc hư tổn bằng cách chăm sóc tóc đúng cách. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ các mẹo về cách phục hồi tóc hư tổn và các sản phẩm sẽ giúp bạn trong quá trình này, bao gồm dầu gội tốt nhất dành cho tóc hư tổn và hơn thế nữa.

1. Tẩy trắng

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), khi bạn nhuộm màu tóc sáng, bạn sẽ cần một lượng peroxide hoặc thuốc tẩy cao hơn, khiến tóc bị hư tổn nhiều hơn. Thuốc tẩy hút độ ẩm từ tóc, dẫn đến khô và tẩy thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương tóc nghiêm trọng hơn như gãy rụng và chẻ ngọn.

2. Tạo kiểu tóc bằng nhiệt

Các công cụ tạo kiểu tóc, như kiểu tóc bồng bềnh trông nó thời trang nhưng chúng không phải là tốt nhất cho mái tóc của bạn, đặc biệt là khi chúng được sử dụng thường xuyên. Hầu hết, các dụng cụ tạo kiểu tóc có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn nhiệt độ chúng ta thường dùng để nấu thức ăn và điều đó có thể làm các sợi tóc của bạn bị rán một cách nghiêm trọng. Sử dụng các thiết bị tạo kiểu ở mức độ vừa phải là tốt nhưng phải luôn thực hiện với các biện pháp thực hành giúp tóc khỏe mạnh, chẳng hạn như sử dụng chất bảo vệ nhiệt và sử dụng chúng ở chế độ nhiệt độ thấp nhất.

3. Nhuộm tóc

Thường xuyên nhuộm tóc cũng có thể làm khô các sợi tóc của bạn, dẫn đến hư tổn như tóc dễ gãy và mất nước. Vì vậy, tốt nhất bạn nên cho tóc thời gian để phục hồi giữa các lần nhuộm tóc – thường là khoảng sáu đến tám tuần. Ngoài ra, AAD khuyên bạn nên chọn màu tối hơn màu hiện tại của bạn vì màu này tránh thuốc tẩy và ít gây hại cho tóc.

Tóc hư tcó phục hồi được Không?

Ở một mức độ nhất định, tóc hư tổn có thể được phục hồi bằng các biện pháp chăm sóc tóc khỏe mạnh, chẳng hạn như đắp mặt nạ tóc, không dùng nhiệt và chải tóc. Tuy nhiên, nếu tóc của bạn đã bắt đầu gãy rụng, tốt nhất bạn nên cắt tóc.

Làm thế nào để khắc phục tóc hư tổn nặng?

Khi bạn có một mái tóc hư tổn nặng, bạn phải rất cẩn thận với cách chăm sóc nó. Nếu bạn đang cố gắng chữa lành tóc, hãy tránh tất cả các thiết bị tạo kiểu tóc bằng nhiệt, nhuộm tóc và tẩy tóc. Hạn chế gội đầu thường xuyên tốt nhất là không nên gội phần tóc bị hư tổn quá hai lần một tuần vì gội quá nhiều có thể dẫn đến khô, do đó làm tóc hư tổn thêm.

Điều quan trọng nữa là bạn phải kết hợp phương pháp điều trị bằng protein. Sử dụng nó thay cho dầu xả hoặc như một phương pháp điều trị để lại lớp phủ cho những sợi tóc yếu. Protein cô đặc rất tốt cho tóc hư tổn vì nó giúp tóc chắc khỏe đồng thời giúp tóc bóng mượt và khỏe mạnh.

Cách để điều trị tóc hư tổn

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng cắt tóc là giải pháp duy nhất để chữa lành những sợi tóc hư tổn, nhưng có một số cách bạn có thể chăm sóc tóc để sửa chữa những hư tổn hiện tại và ngăn ngừa những hư tổn trong tương lai. Dưới đây là 11 lời khuyên để sửa chữa các sợi bị hư hỏng .

1. Nhẹ nhàng khi gội đầu

Bước đầu tiên mà mọi người nên thực hiện khi xử lý tóc đã qua xử lý quá mức là massage đầu nhẹ nhàng bằng các phần đầu ngón tay thay vì dùng móng tay chà xát mạnh. Việc sử dụng đầu móng tay chà xát có thể làm tóc gãy hoặc rụng, gây tổn thương da đầu. Khi bạn gội đầu, bạn thực sự muốn tập trung sản phẩm và tác động chà xát của bạn vào chân tóc. Nếu bạn chà xát ngọn tóc hoặc chà xát tóc quá mạnh, bạn sẽ làm hỏng lớp biểu bì da đầu. 

2. Dùng dầu gội và dầu xả cho tóc hư tổn

Bước đầu tiên trong hành trình để có mái tóc khỏe mạnh là lựa chọn một bộ chăm sóc tóc được đặc chế dành cho tóc hư tổn. Hãy chọn dầu gội không chứa Sulfate và Dầu xả dầu xả chứa Axit Citric vì chúng có tác dụng giúp tóc chắc khỏe từ trong ra ngoài bằng cách củng cố các liên kết tóc yếu.

Dầu xả chứa axit citric giúp thâm nhập và xây dựng lại các liên kết yếu của tóc vì nó giúp bảo vệ tóc khỏi những hư tổn do tạo kiểu và nhuộm màu trong tương lai. Thoa sản phẩm trước khi gội đầu và để yên trong vòng 5 đến 10 phút trước khi gội đầu bằng dầu gội và dầu xả.

3. Gội đầu bằng nước ấm

Tắm nước nóng, sẽ mang lại cảm giác thư giãn cho làn da của bạn, nhưng nước nóng đó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tóc, đặc biệt là khi bạn có tóc bị hư tổn. Nước siêu nóng sẽ lấy đi lớp dầu thiết yếu trên tóc của bạn, điều này có thể khiến tóc khô hơn đồng thời làm phai màu tóc sớm.

Vì vậy, hãy xả tóc bằng nước ấm vào lần gội tiếp theo. Nó có thể không quá dễ chịu, nhưng nó tốt hơn nhiều cho mái tóc của bạn.

4. Sử dụng phương pháp điều trị sâu

Nếu bạn chưa sử dụng dầu xả chuyên sâu trong quy trình chăm sóc tóc hàng tuần, thì đã đến lúc bắt đầu. Các phương pháp điều trị sâu nhắm vào các dấu hiệu hư tổn phổ biến của tóc như khô, chẻ ngọn và gãy rụng. Thêm vào đó, nhiều phương pháp điều trị dưỡng sâu có chứa các thành phần nuôi dưỡng tóc, như protein và collagen peptide giúp tóc chắc khỏe đồng thời bảo vệ tóc khỏi hư tổn trong tương lai.

5. Chuyển bàn chải tóc của bạn sang một chiếc lược răng thưa

Tóc rối và chuyển động giật mạnh của lược có thể dẫn đến gãy tóc nghiêm trọng . Điều này đúng với tóc khô và đặc biệt đúng với tóc ướt. Theo các chuyên gia tóc, tóc ướt là loại tóc mỏng manh nhất và do đó dễ bị hư tổn nhất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn lược răng thưa khi tóc ướt vì khoảng cách giữa các răng thưa có thể làm mượt tóc mà ít bị giật và ma sát hơn.

Nếu tóc bạn dễ bị rối, hãy gỡ nút thắt ra trước khi gội đầu để dễ chải hơn khi tóc ướt.

6. Tránh lau khô bằng khăn

Nhiều người trong chúng ta mắc lỗi lau khô tóc bằng khăn tắm sau khi tắm, nhưng bạn không nên làm vậy. Thay vào đó, hãy quấn tóc bằng khăn xếp và để khô từ từ. Điều đó sẽ duy trì nhiều độ ẩm hơn cho tóc của bạn và tóc sẽ khô và mềm hơn”.

7. Thoa dầu dưỡng tóc

Thoa dầu xả dưỡng ẩm sau khi gội đầu có thể giúp giảm xoăn cứng, khắc phục tình trạng chẻ ngọn và hư tổn, đồng thời giúp tóc trông mềm mại và dễ vào nếp hơn. Nếu bạn có những lọn tóc xoăn, hãy cân nhắc sử dụng Dầu xả giúp dưỡng ẩm cho tóc và giảm xoăn cứng mà không làm nặng tóc.

8. Thử kiểu tóc không dùng nhiệt

Chất chống nhiệt rất quan trọng, nhưng nếu tóc bị hư tổn nặng, bạn nên tránh hoàn toàn việc dùng máy tạo kiểu tóc — bạn sẽ không bao giờ hối tiếc vì đã không dùng nhiệt cho tóc. Ôm lấy kết cấu tóc tự nhiên của bạn hoặc chọn kiểu tóc không dùng nhiệt là hai cách tuyệt vời để giúp các sợi tóc của bạn không bị tác động bởi các dụng cụ nóng là nguyên nhân chính gây hư tổn.

Nếu bạn có mái tóc xoăn , hãy sử dụng phương pháp điều trị để lại độ xoăn tăng cường và thử uốn các sợi tóc của bạn để tăng kiểu xoăn và tạo độ bồng bềnh. Nếu bạn có mái tóc thẳng tự nhiên, hãy thử trải nghiệm những kiểu tóc không gây nhiệt như uốn nhẹ qua đêm khi bạn muốn thêm họa tiết, tóc đuôi ngựa thấp và búi rối .

9. Cắt tóc

Đôi khi, mái tóc hư tổn cần một sự khởi đầu mới bằng cách cắt tóc. Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng tóc gãy rụng nghiêm trọng, cách duy nhất để tránh tình trạng gãy rụng lan dần lên chân tóc là cắt tóc. Tóc dài rất đẹp, nhưng những kiểu tóc ngắn hợp thời trang như tóc lob lộn xộn và tóc bob hình hộp hoàn toàn đang thịnh hành, vì vậy hãy tận dụng nó như một cơ hội để thử nghiệm một kiểu tóc hoàn toàn mới.

Nếu mục tiêu của bạn là mọc tóc, hãy thêm việc chải tóc thường xuyên vào thói quen của bạn thay vì cắt tỉa.

10. Ngủ trên áo gối bằng lụa

Như chúng tôi đã đề cập, ma sát và kéo mạnh khi chải tóc có thể dẫn đến gãy rụng, điều đó có nghĩa là nếu bạn là người ngủ nhiều, ma sát giữa tóc và vỏ gối bằng vải bông cũng có thể dẫn đến gãy rụng. Vỏ gối bằng lụa hoặc sa tanh có chất liệu mềm mại, bóng mượt sẽ nhẹ nhàng hơn trên tóc, giúp tóc ít bị rối và xoăn hơn khi bạn thức dậy. Nó cũng giúp duy trì độ ẩm, trong khi bông có thể hút ra các loại dầu cần thiết để làm ẩm tóc.

Bessi có phân phối các sản phẩm chăm sóc tóc