Gần đây chúng ta có thể nghe nói mọi người đến spa nước để giảm căng thẳng. Nhưng bây giờ chúng ta có thể tập thể dục dưới nước trong khi hồi phục sau mọi cơn đau hoặc chấn thương mãn tính. Nhưng việc sử dụng nước để giảm đau đã có từ thời xa xưa khi người ta đắp khăn ướt lên trán. Nhưng gần đây nó đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe, chăm sóc da, Spa.

Điều trị thủy liệu pháp có ý nghĩa gì?

“Hydro” có nghĩa là nước và “trị liệu” có nghĩa là điều trị. Vì vậy khi gộp lại xử lý thủy trị liệu có nghĩa là xử lý nước hoặc xử lý thủy sinh. Điều trị thủy trị liệu bao gồm việc sử dụng nước để thực hiện các bài tập nhằm giảm đau và giúp phục hồi nhanh hơn. Điều trị thủy liệu pháp khác với bơi lội và các môn thể thao dưới nước khác. 

Hồ bơi nước nóng thường được sử dụng để điều trị thủy trị liệu, nhiệt độ khuyến nghị từ 36 đến 40 độ. Vì nước ấm nên giúp cơ bắp thư giãn. Ngâm mình cũng tăng thêm sức đề kháng và sự ổn định cho cơ thể đồng thời tăng cường lưu lượng máu đến cơ bắp. Tắm nước lạnh cũng được sử dụng trong một số quy trình thủy trị liệu để thúc đẩy lưu lượng máu đến các cơ bên dưới da. 

Những bệnh nhân muốn điều trị thủy liệu pháp không cần biết bơi vì bạn sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình tập luyện.

Điều trị thủy liệu pháp bao gồm thực hiện các bài tập như máy chạy bộ trong hồ bơi dưới sự hướng dẫn của chuyên gia vật lý trị liệu. Nói chung nước trong cơ sở có thể ấm hơn hoặc lạnh hơn tùy theo yêu cầu của bệnh nhân. Đối với những người không thể thực hiện các bài tập cường độ cao, liệu pháp thủy trị liệu là lựa chọn phù hợp vì đây là bài tập cường độ thấp. 

Bốn đặc tính của nước hỗ trợ điều trị thủy liệu pháp là gì?

Nước có nhiều đặc tính khác nhau nhưng chủ yếu có bốn đặc tính giúp phát huy tối đa tiềm năng của liệu pháp thủy trị liệu:

Sự nổi:

Đây được thiết kế để trở thành một “lực hướng lên chống lại trọng lực”. Đây là nguyên nhân giúp chúng ta nổi khi ở dưới nước và khiến chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi ở trên cạn. 

Lực cản thủy động lực:

Một lực “tác dụng ngược hướng với đường chuyển động” chính là ý nghĩa của định nghĩa này. Do đó, bạn gặp phải một số lực cản khi đi trong nước. 

Áp lực nước:

Mô tả một cách đơn giản, đây là áp lực mà nước tác động lên các thành phần bên trong nó.

Dẫn nhiệt:

Nhiệt độ có thể được truyền qua nước nhanh hơn 25 lần so với qua không khí. Ngoài sức nóng của nước truyền vào cơ thể chúng ta khi chúng ta ngâm mình trong đó, cơ thể chúng ta cũng có thể dẫn nhiệt. 

Mục đích của điều trị thủy liệu pháp là gì?

Về mặt thủy liệu pháp trong vật lý trị liệu kết hợp với các loại muối khoáng và tinh dầu , mục tiêu của điều trị thủy liệu pháp khá trực tiếp là cung cấp cho mọi người môi trường giảm cân, hỗ trợ để họ có thể tập thể dục theo những cách mà họ có thể không thể làm được. 

Mục tiêu của điều trị thủy liệu pháp sẽ phụ thuộc vào tình trạng mà nhà vật lý trị liệu đang cố gắng giải quyết. Điều trị bằng thủy trị liệu thường nhằm mục đích tăng khả năng vận động, thúc đẩy khả năng vận động ở các bộ phận cơ thể bất động hoặc cứng, giảm bớt sự khó chịu và tăng cường cơ bắp. 

Điều trị thủy liệu pháp được sử dụng để làm gì?

Mục đích chính của điều trị thủy liệu pháp là điều trị các bệnh bao gồm đau và cứng khớp. Là một phần trong chiến lược điều trị toàn diện hoặc quản lý triệu chứng của bạn, nhà vật lý trị liệu có thể tư vấn một loại phương pháp điều trị thủy trị liệu. Những người có những triệu chứng này có thể thấy nhẹ nhõm nhờ liệu pháp thủy trị liệu ở Seba Spa do các chuyên gia vật lý trị liệu khuyên dùng, 

 • Đau đầu gối
 • Sưng tấy 
 • Đau bụng kinh 
 • bầm tím 
 • Đau cơ
 • Cứng cơ
 • Các vấn đề về da

Những lợi ích khác nhau của việc điều trị thủy liệu pháp là gì ?

Khi so sánh với các phương pháp điều trị vật lý trị liệu khác, điều trị bằng thủy liệu pháp là một lựa chọn lý tưởng để điều trị và được chứng minh là có rất nhiều lợi ích, 

 • Kiểm soát cơn đau:

Độ ấm và độ nổi của nước làm mềm và thư giãn cơ bắp đồng thời giảm tác động lên khớp. Ngâm trong nước cũng mang lại sự hỗ trợ, cho phép mọi người giảm bớt các vấn đề về lưng hoặc cổ và thực hiện các hoạt động có thể không thực tế trên đất liền. 

 • Phục hồi chức năng sau phẫu thuật:

Điều trị bằng thủy trị liệu có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành sau phẫu thuật (chẳng hạn như thay khớp) và giúp phục hồi khả năng vận động và phạm vi chuyển động. Nhưng phải đợi cho đến khi vết thương lành hẳn. 

 • Chuẩn bị trước phẫu thuật:

Các bài tập thủy trị liệu có thể giúp bệnh nhân trải qua phẫu thuật thay khớp để tăng cường các cơ xung quanh khớp trước khi phẫu thuật để khớp không phải làm việc quá sức hoặc cảm thấy khó chịu. 

 • Vòng tuần hoàn:

Áp suất thủy tĩnh của nước khuyến khích sự lưu thông. Khi hệ tuần hoàn tốt hơn, các cơ bị tổn thương hoặc bị tổn thương sẽ nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng thiết yếu hơn, giúp giảm viêm và tăng tốc độ phục hồi. 

 • Tăng độ đàn hồi và sức mạnh cơ bắp:

Cơ bắp có thể thư giãn và co giãn dễ dàng hơn trong nước ấm. Nước làm tăng lực cản chuyển động, lực cản này càng mạnh khi chuyển động càng nhanh hoặc càng lớn. Sức đề kháng này có thể góp phần vào sự phát triển cơ bắp. 

 • Tinh thần và thể chất tinh thần:

Những người bị hạn chế về khả năng vận động hoặc thể lực do sức khỏe của họ có thể dễ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần .

 • Giảm thiểu tác động của chấn thương hoặc chấn thương:

Tập thể dục có thể là một thách thức, nếu không thể, sau một chấn thương hoặc chấn thương vì khớp hoặc cơ có thể không chịu được trọng lượng. Mọi người có thể khắc phục những vết thương này trong khi điều trị bằng thủy liệu pháp, điều này vừa khuyến khích quá trình lành vết thương nhanh chóng vừa giúp họ khỏe mạnh về thể chất khi hồi phục. 

 • Tập thể dục không đau:

Tập thể dục trên đất liền có thể gây đau đớn cho những người bị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh khác ảnh hưởng đến khớp và phạm vi chuyển động của họ. Mọi người có thể tập luyện mà không bị đau hoặc ít đau hơn nhờ sức nổi của nước, giúp giảm căng thẳng cho khớp. 

Kết Luận

Đặc tính trị liệu của nước được sử dụng trong điều trị thủy liệu pháp. Tâm trí và cơ thể đều có thể được hưởng lợi từ việc tập thể dục. Điều trị bằng thủy liệu pháp có thể là một lựa chọn tuyệt vời, bất kể bạn có vấn đề sức khỏe cụ thể hay bạn chỉ muốn thư giãn. Hãy nhớ rằng điều trị bằng thủy liệu pháp cần có sự tư vấn của nhà cung cấp, giống như bất kỳ liệu pháp nào khác. Họ có thể giúp bạn đưa nó vào kế hoạch điều trị và đảm bảo rằng đó là một lựa chọn an toàn cho bạn. Hãy liên hệ với Thủy Liệu Pháp Seba Spa để được tư vấn nếu bạn đang tìm phương pháp điều trị bằng thủy liệu pháp.