Táo bón là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Trên thực tế, cứ 20 trẻ đến bác sĩ thì có 1 trẻ bị táo bón. Trẻ bị táo bón có thể đi ngoài phân cứng, khô và khó hoặc đau khi tống ra ngoài. Một số trẻ bị táo bón đi ngoài không thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị táo bón để từ đó cha mẹ chăm sóc bé được khỏe mạnh hớn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị táo bón

Để có phương pháp điều trị táo bón hiệu quả, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ táo bón là gì? Dưới đây là những nguyên nhân chính có thể kể đến mà cha mẹ cần lưu ý:

 • Chế độ ăn nhiều sữa. Sữa và phô mai là những thực phẩm duy nhất nếu dùng nhiều có thể gây táo bón. Nó gây ra phân cứng màu nhạt. Đây là lý do tại sao bạn nên lên một chế độ ăn uống cân bằng phù hớp với trẻ.
 • Chế độ ăn ít chất xơ. Chất xơ có trong rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ giữ cho phân mềm, cồng kềnh và dễ đi ngoài. Chế độ ăn ít chất xơ gây ra phân cứng và nhỏ.
 • Uống ít nước. Điều này cũng có thể khiến phân khô và khó đi ngoài hơn. Nó hiếm khi là nguyên nhân duy nhất gây táo bón.
 • Ít tập thể dục. Tập thể dục cũng giữ cho ruột hoạt động chậm lại. Không phải là một nguyên nhân ở trẻ em trừ khi chúng nằm trên giường.
 • Thói quen nhịn đi cầu: nhiều trẻ vì mải chơi hay quá chăm chú vào hoạt động nào đó nên đã nhịn đi ngoài. Ngoài ra cũng có những trẻ không thích đi ngoài ở những nơi xa lạ hay vệ sinh công cộng. Lâu dần thói quen này sẽ khiến trẻ dễ gặp phải tình trạng táo bón, sự khó chịu và đau rát mỗi khi đi ngoài càng khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và quyết định là nhịn đi ngoài.
 • Tác dụng của một số loại thuốc: có những loại thuốc gây tác động đến chức năng của ruột và hệ tiêu hóa, từ đó gây ra tình trạng táo bón cho trẻ;
 • Yếu tố từ bên ngoài như thay đổi thời tiết, du lịch, khí hậu nóng bức,… cũng làm thay đổi thói quen ăn uống và hoạt động của hệ tiêu hóa. Đó là lý do vì sao có rất nhiều trẻ bị táo bón khi đi du lịch, đi chơi, đi học xa nhà hoặc khi mùa hè tới.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón

Làm thế nào phụ huynh có thể biết trẻ có bị táo bón hay không, cha mẹ hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Khó chịu, quấy khóc?
 • Con đi ngoài nhiều hoạc ít hơn 3 lần 1 tuần
 • Con căng thẳng hoạc đau đớn khi ị
 • Phân của con cứng bất thường, phân có dính máu 
 • Con ngồi rặn 5-10 phút mà chưa đi ngoài được ?
 • Đối với các con trên 1 tuổi, quần bẩn có thể là một dấu hiệu khác của táo bón, vì phân chảy nước (tiêu chảy) có thể rỉ ra xung quanh sau khi đi ngoài.

Phương pháp điệu trị hiệu quả khi trẻ bị táo bón

Hãy cho con uống nhiều nước

Đảm bảo rằng trẻ em uống đủ nước mỗi ngày là rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể. Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, nó sẽ bị mất nước và lấy nước từ ruột và đẩy đến những nơi quan trọng khác trong cơ thể, chẳng hạn như tim. Đây có thể là nguyên nhân bắt đầu chu trình làm cho việc đi ngoài khó khăn hơn. Tăng lượng nước uống cho trẻ mà không dùng thuốc không phải là cách điều trị táo bón hiệu quả.

Bổ sung thêm hoa quả và rau xanh vào chế độ ăn

Có nhiều nguồn chất xơ bao gồm từ thực phẩm và chất bổ sung. Các chất xơ tự nhiên, dựa trên thực phẩm được khuyên dùng hơn các chất bổ sung. Nhiều loại trái cây mà trẻ em thích – như kiwi – có hàm lượng chất xơ cao hơn. Những lựa chọn này có thể là một phần quan trọng, lành mạnh trong chế độ ăn uống của trẻ.

Khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn

Vận động thường xuyên cũng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng của táo bón.

Massage cho bé

Thỉnh thoảng cho bé tắm nước ấm để bé thư giãn hoặc đặt bé nằm ngửa và tập chân như đi xe đạp sẽ giúp kích thích ruột

Hỏi xem trẻ có cảm thấy lo lắng về việc sử dụng bô hoặc nhà vệ sinh không

Một số trẻ không muốn đi ị trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như ở nhà trẻ hoặc trường học.

Bổ sung lợi khuẩn

Sự mất cân bằng của hệ vi sinh trong đường ruột cũng là một trong những yếu tố gây táo bón ở trẻ. Vì vậy cha mẹ có thể cân nhắc bổ sung lợi khuẩn cho bé bằng cách sử dụng những sản phẩm như men vi sinh, sữa chua, hoặc kẹo dẻo chứa lợi khuẩn,…

Các bé từ 12 tháng tuổi trở lên mẹ có thể dùng thêm Thạch táo bón Wilav Jelly cho con trong bữa ăn hằng ngày hoặc mỗi khi bị táo bón.

 

 • Thạch có bộ 3 chất xơ FOS, Lactulose, Inulin giúp nhuận tràng, cải thiện táo bón
 • Cung cấp phức hợp vitamin B giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng
 • Đặc biệt sản phẩm dạng thạch, dễ ăn đối với trẻ
 • Không cần khó khăn như ép con uống thuốc
 • Chất thạch mềm dẻo, thiết kế đầu bóc thông minh giúp trẻ tránh bị hóc khi ăn