Trà Yerba mate và trà Matcha là hai trong số những đồ uống phổ biến nhất trong thế giới sức khỏe và thể hình hiện nay. Thật không may, một số người vẫn không biết sự khác biệt giữa trà yerba mate và matcha, và nhiều người nhầm lẫn giữa cái này với cái kia.

Cả hai loại đồ uống đều ngon và đều có caffeine và chất chống oxy hóa. Nhưng chúng cũng có nhiều điểm khác biệt để phân biệt. Đó là những gì chúng ta sẽ đạt được trong bài viết này.

Sau khi tổng quan nhanh về nguồn gốc của yerba mate và matcha, bài viết này sẽ tổng quan những điểm khác biệt và tương đồng chính giữa hai loại đồ uống phổ biến nhất và ngon nhất trên thế giới hiện nay.

Nguồn gốc của trà Yerba và Matcha

Những hạt giống matcha đầu tiên được cho là đã được mang đến Nhật Bản vào thế kỷ 12 bởi các nhà sư Trung Quốc. Mặt khác, Yerba mate đã được các nhóm bản địa ở Nam Mỹ tiêu thụ từ khoảng năm 3000 trước Công nguyên.

Yerba mate là gì? Cây yerba mate có nguồn gốc từ cây Ilex paraguariensis. Lá và thân của cây được chế biến để tạo ra một loại trà, thường được pha chế và tiêu thụ từ bầu. Ở nhiều quốc gia, trà yerba mate được pha và chia sẻ giữa một nhóm người như một sự thể hiện sự quen thuộc và đồng hành.

Ngược lại với trà Yerba Mate, Matcha là một loại bột mịn được làm từ lá trà hấp và nghiền. Điều quan trọng là matcha phải được trồng trong bóng râm trong những tuần cuối cùng của vụ thu hoạch, điều này tạo nên hương vị ngọt ngào và màu xanh tươi của cây. Thông thường, matcha được nghiền bằng đá và được dùng dưới dạng trà hoặc trộn với các loại bánh nướng khác nhau để tăng cường và thay đổi hương vị.

Cách pha chế và hương vị

Matcha thường được pha trong một bát nhỏ bằng cách sử dụng một chiếc phới. Khoảng một muỗng canh matcha được rây vào bát, sau đó một ít nước nóng được thêm vào bột. Hỗn hợp được khuấy cho đến khi mịn, sau đó thêm nước. Hỗn hợp được khuấy cho đến khi nó trở nên có bọt. Người uống có thể thay đổi tỷ lệ matcha với nước để tạo ra hương vị đậm hoặc nhạt hơn.

Với matcha, người uống có thể mong đợi một hương vị ngọt, mịn, đậm đà và hơi đắng.

Trà Yerba Mate thường được chế biến trong bầu bằng cách sử dụng ống hút truyền thống gọi là bomilla, có một bộ lọc nhỏ ở đáy ống hút để ngăn người uống nuốt phải những lá trà nhỏ. Trà Yerba Mate được chế biến bằng cách cho lá và thân đã xay vào bầu rồi ngâm lá trà trong nước nóng. Những người uống rượu thường rót đầy cùng một quả bầu và chia sẻ với bạn bè.

Với trà yerba mate, người uống có thể cảm nhận được vị đất, mùi cỏ, hơi đắng. Điều quan trọng là yerba mate có thể khác nhau ở mỗi quốc gia, tùy thuộc vào nơi xuất xứ của yerba. Dù vậy, yerba mate vẫn là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.  Trà Yerba hiện được tiêu thụ trên khắp Nam Mỹ, Bắc Mỹ và thậm chí còn phổ biến ở Trung Đông!

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích

Matcha chứa một loạt các axit amin, chất chống oxy hóa và quan trọng nhất là caffeine. Một khẩu phần matcha chứa khoảng 70 mg caffeine. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ matcha có thể giúp thúc đẩy sức khỏe gan, tim và thậm chí góp phần giảm cân.

Yerba mate cũng chứa một loạt axit amin và chất chống oxy hóa quan trọng nhưng khác biệt so với matcha. Yerba mate cũng chứa caffeine. Một khẩu phần yerba mate chứa khoảng 80mg caffeine.

Yerba mate có một loạt các lợi ích. Yerba mate đã được chứng minh là giúp tăng cường năng lượng và tăng cường sự tỉnh táo về tinh thần mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào có thể gặp phải khi tiêu thụ caffeine từ cà phê hoặc đồ uống có năng lượng, chẳng hạn như giảm năng lượng và cáu kỉnh. Tiêu thụ yerba mate cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim và có thể có khả năng chống ung thư.

Nhìn chung, matcha và yerba mate đều là những lựa chọn lành mạnh cung cấp cho người uống một sự pha trộn tuyệt vời giữa caffeine, axit amin và chất chống oxy hóa.

Đồ uống trà Yerba Mate rất dễ tiêu thụ, giá cả phải chăng và đa năng.

Lời nói cuối cùng về Yerba Mate vs Matcha

Matcha là một thức uống ngon và có hương vị tuyệt vời cho các loại bánh nướng.

Nhưng khi bạn cần một thứ gì đó giúp tỉnh táo vào giữa ngày, hoặc khi bạn đang tìm cách thay thế cà phê hoặc đồ uống có năng lượng hàng ngày của mình bằng thứ gì đó lành mạnh hơn một chút, thì hãy tìm đến các loại đồ uống yerba mate

Với 60mg caffeine mỗi khẩu phần, bạn sẽ được tăng cường năng lượng và sự tập trung cần thiết để hoàn thành bài tập ở trường, đạt thành tích cao trong bài kiểm tra, kết thúc ngày làm việc một cách mạnh mẽ hoặc tập luyện hiệu quả.

Cuối cùng, hy vọng bây giờ bạn đã biết sự khác biệt và tương đồng giữa matcha và yerba. Và bất chấp hương vị thơm ngon của matcha, chúng ta vẫn ở cùng đội Yerba Mate cho đến cùng!

Đặt mua trà Yerba Mate tại đây: Bessi.vn